Hướng dẫn thay dầu máy xới đất

Thứ sáu - 13/01/2017 12:38
Máy xới đất của bà con sau một thời gian sử dụng nhất định(khoảng 30-40h đầu) thì chúng ta cần phải thay dầu cho động cơ lần đầu. Còn các lần sau, khoảng 70-80h làm việc tiếp theo bà con lại thay dầu cho động cơ một lần. Kachita xin giới thiệu với bà con và các bạn cách chọn và thay dầu cho máy xới đát như sau:

Loại dầu cho mỗi loại động cơ                    

Có hai loại động cơ được sử dụng cho máy xới đó là động cơ chạy xăng và động cơ chạy dầu diesel.Với mỗi loại động cơ chúng ta sẽ sử dụng loại dầu khác nhau không được dùng loại dầu dành cho động cơ xăng để thay cho dầu của động cơ chạy dầu. Ngược lại,chúng ta cũng không được dùng dầu dành cho động cơ chạy dầu để thay cho dầu của động cơ chạy xăng.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất máy xới thì chúng ta nên sử dụng dầu chuyên dùng cho từng loại động cơ xăng hoặc động cơ dầu. Khi dầu thay đúng, động cơ sẽ được làm việc trong điều kiện tốt nhất, tạo ra hiệu suất tối ưu khi động cơ hoạt động.
thay dau may xoi dat kachita 1
 

Phân việt dầu động cơ

Các bạn có thể phân biệt được hai loại dầu dành cho máy xới đất động cơ chạy xăng và loại dầu dành cho máy xới đất động cơ chạy dầu bằng chỉ số API (là chỉ số đánh giá chất lượng dầu nhớt của viện dầu mỏ Hoa Kỳ).
Theo đó, cấp S là loại dầu sử dụng cho máy xới đất động cơ xăng ví dụ: API-SA, SB…...SL, SM, SN.Còn chữ cái: A, B, L, M, N…thể hiện cho chất lượng của chủng loại dầu đó. Những chữ cái càng về sau chất lượng càng cao. Do nhà sản xuất phải bổ sung thêm các loại phụ gia đặc biệt để phù hợp với điều kiện làm việc của động cơ.
Còn cấp C là loại dầu chuyên dùng cho máy xới đất động cơ chạy dầu.Ví dụ: API-CA, CB, CC, …
-CA: Dùng cho loại máy xới động cơ diesel làm việc với mức độ nhẹ nhàng. Dầu có tác dụng bảo vệ chống, ăn mòn và kết tủa mặt vòng găng của động cơ hút nhiên liệu một cách dễ dàng khi nhiên liệu có chứa lượng lưu huỳnh nhất định. Đòi hỏi cao về khả năng chống mài mòn và kết tủa.
thay dau may xoi dat kachita 2

-CB: Dùng cho động cơ máy xới diesel làm việc ở mức độ trung bình. Dầu có tác dụng chống mài mòn và kết tủa ở nhiệt độ cao trong những động cơ sử dụng nhien liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao.
-CC: Dùng cho động cơ máy xới chạy dầu diesel làm việc ở mức độ nặng. Tác dụng của dầu là tránh sự hình thành kết tủa,chống ăn mòn…
Chúng ta cần chọn dầu có chỉ số phù hợp thì động cơ sẽ hoạt động bền bỉ hơn, tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất cao…Tuy nhiên, các bạn cần biết rằng loại dầu nhớt có chỉ số cao thường được sử dụng cho các loại động cơ có tuổi thọ cao. Sẽ giúp động cơ hoạt động êm hơn,hiệu suất cao.
Đối với loại dầu có chỉ số thấp, động cơ sẽ hoạt động tiết kiệm nhiên liệu hơn, nhưng đặc tính của loại dầu có chỉ số thấp sẽ loãng hơn. Bởi vậy,các bạn mà sử dụng loại dầu có chỉ số quá thấp thì việc duy trì mảng dầu bám trên bề mặt kim loại sẽ kém hơn. Dẫn tới sự ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ,khiến cho động cơ có hiện tượng tắt máy giữa chừng.
Sau khi các bạn đã lựa chọn được loại dầu phù hợp để thay, sẽ tiến hành các bước thay dầu máy xới đất như sau:                      
B1: Chuẩn bị dụng cụ thay dầu:                                                                
+ Vật để hứng dầu cũ của động cơ.
+ Phễu để rót dầu mới vào động cơ.
+ Giẻ sạch để lau dầu.
+ Chòng 13-17mm dùng để mở ốc xả dầu.
+ Kìm mỏ bằng để tháo lắp nắp dầu,đậy lỗ thay dầu động cơ.
+Một hộp dầu phù hợp với động cơ mà bạn đã lựa chọn.
thay dau may xoi dat kachita 3

B2: Bắt đầu thay dầu:
Yếu tố quan trọng khi thay dầu cho động cơ đó là chọn thời điểm thay dầu. Chúng ta nên thay dầu cho động cơ ở thời điểm động cơ còn ấm, bởi khi dầu còn ấm thì việc xả dầu cũ sẽ đảm bảo sạch sẽ thuận tiện hơn.
Các bạn đặt máy ở tư thế bằng phẳng, dùng chòng 17 mm hoặc 13 mm tùy theo từng loại động cơ để mở ốc xả dầu cũ ra. Lưu ý, khi vặn ốc xả dầu cũ nên thực hiện nhè nhàng, chậm rãi.
Sau đó, các bạn dùng vật hứng dầu cũ đã chuẩn bị sẵn để hứng trước khi mở ốc xả dầu ra. Dầu bắt đầu chảy ra các bạn tiếp tục mở nút thăm dầu phía trên để dầu cũ chảy nhanh hết hơn. Cho tới khi dầu cũ đã được xả ra hết, các bạn vặn chặt lại ốc xả dầu với một lực vừa đủ, tránh việc siết chặt quá làm biến dạng bulong nhôm, hoặc làm rách gioăng cao su gây rò rỉ dầu và làm hỏng các bánh răng bên trong thậm trí nứt lốc máy.
+B3: Lấy phễu đặt vào lỗ thăm dầu, mở lọ dầu mới bạn đã chọn sẵn và đổ dầu mới vào. Cho tới khi đổ dầu mới xong các bạn vặn chặt nắp thăm dầu vào là xong. Các bạn có thể dùng dầu đã thay để lau các bộ phận của máy xới như: trục canh tác, bánh lồng, lưỡi xới…
Trên đây là những điều cơ bản để bà con và các bạn có thể lựa chọn và thay thế dầu cho chiếc máy xới đất ngay tại nhà. Nếu có nhu cầu về máy xới đất xin bà con truy cập:
https://kachitavietnam.com/may-xoi-dat/
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây