Phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình do ánh sáng xanh cho học sinh sinh viên

Thứ năm - 26/01/2017 20:51

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nền giáo dục nước nhà cũng tiến lên những tầm cao mới, học sinh sinh viên được tiếp xúc với nhiều phương tiện học tập tốt hơn như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng. Tuy nhiên ngoài những lợi ích mà phương tiện kỹ thuật số mang lại, chúng cũng gây ra những hệ luỵ không tốt cho mắt, trong đó có những vấn đề đang được thế giới quan tâm là chứng mỏi mắt kỹ thuật số, bệnh thoái hoá điểm vàng.

(hình ảnh ánh sáng xanh @ matti.vn)
 

 

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Theo anh Jacob Nguyen - CEO thương hiệu Kính chống ánh sáng xanh Matti (matti.vn), hội chứng thị giác hay còn gọi chứng mỏi mắt kỹ thuật số, là một chứng bệnh bao gồm nhiều vấn đề về mắt và thị lực.

Hội chứng này được coi là hội chứng của thời đại, giới y khoa còn gọi là "hội chứng văn phòng" do tỷ lệ mắc bệnh ở học sinh, sinh viên, công chức văn phòng là những người thường xuyên phải học tập và làm việc trong môi trường văn phòng là cực cao.

Theo công bố của Viện Mắt Hoa Kỳ thì tỷ lệ mắc chứng bệnh này khoảng 75% ở dân số trẻ. Một vài biểu hiện thường gặp là:
  • Nhức mỏi mắt
  • Khô mắt, chảy nước mắt sống
  • Nhìn mờ, đặc biệt nhìn mờ về chiều hoặc sau khi sử dụng máy tính
  • Song thị (nhìn đôi)
  • Mất ngủ
Nguy hiểm hơn, chứng bệnh này có thể tiến triển thành bệnh thoái hoá điểm vàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Nguyên nhân gây hội chứng là gì?

Nguyên nhân chính gây chứng thị giác màn hình được cho là ánh sáng xanh, một loại ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại và máy tính có mức năng lượng cao chỉ sau tia cực tím.

Chúng ta thường có thói quen nhìn gần, ít chớp mắt khi làm việc với máy tính, ở khoảng cách như vậy ánh sáng xanh sẽ tác động lên mắt, tiêu diệt các tế bào thị giác.

Ngày nay, thời lượng làm việc với máy tính và điện thoại đa phần ở mọi người là rất nhiều, đặc biệt ở giới học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng có khi phải học tập và làm việc cả ngày từ 8-12 tiếng, mức độ này không những làm mắt quá tải mà còn khiến ánh sáng xanh gây hại nhanh hơn và nặng nề hơn.

Làm gì để phòng ngừa và bảo vệ mắt?

Nếu các tình trạng mỏi mắt chưa rõ ràng, chúng ta cần chuẩn bị sẵn kiến thức đề phòng ngừa hội chứng này hiệu quả. Tuy nhiên nếu các triệu chứng kể trên đã thường xuyên và thậm chí nặng hơn, bạn cần tới ngay cơ sở y tế để gặp bác sĩ chuyên khoa.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:
  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với máy tính và điện thoại: không quá 2h mỗi ngày
  • Download bộ lọc ánh sáng xanh trên máy tính và điện thoại
  • Sử dụng dụng cụ chống ánh sáng xanh như kính chống ánh sáng xanh
Ngoài ra, khi phải ôn tập bài vở hoặc áp lực công việc khiến bạn làm việc nhiều hơn, cần đồng thời bổ sung thực phẩm giàu vitamin A và omega 3.

Các bạn học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng có thể đặt câu hỏi, tham khảo nội dung và download phần mềm, ứng dụng bảo vệ mắt - lọc ánh sáng xanh tại bài viết này.

Theo: Matti.vn
Nguồn: http://ckq.edu.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây