Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam

http://ckq.edu.vn


CÁCH CHỌN GÀ CHỌI HAY QUA THUẬT “BÓI TƯỚNG GÀ”

Nuôi gà chọi trở thành sự lựa chọn của nhiều người bởi niềm đam mê, yêu thích đối với thú vui đá gà. Tuy nhiên, muốn sở hữu được một chiến kê tốt không phải là chuyện dễ dàng. Thông thường, các sư kê muốn có được chú gà chất lượng cần dựa vào cách chọn gà chọi hay, kinh nghiệm lâu năm. Sau đây, chúng tôi  sẽ giới thiệu sơ qua một số đặc điểm cần lưu ý, giúp bạn hiểu thêm về cách chọn gà chọi.

Chọn gà chọi hay bằng cách xem tướng

Theo kinh nghiệm ông bà ta để lại, khi lựa chọn gà chọi sẽ để ý 5 bộ phận chính của gà: Mỏ – Cổ – Lưng – Đùi – Chân. Phần lớn, những giống gà chọi có những đặc điểm dưới đây sẽ cứng cáp, khỏe mạnh, hiếu chiến và khả năng chiến thắng khi chọi gà rất cao.

  • Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

  • Cổ to, dài, thẳng.

  • Lưng rộng, cánh dài.

  • Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

  • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng, khô.

Tuy nhiên, mọi người đừng quên là ông bà xưa thường có câu “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”. Cũng sẽ có một số trường hợp đặc biệt, gà sẽ bị dị tật, khiếm khuyết một số đặc điểm. Nhưng bù lại chúng cũng có thể trở thành những thần kê thành danh trên chiến trường.

Điển hình như gà độc nhãn, độc dao. Tức là bẩm sinh gà chỉ có một mắt, một cựa. Loại này thường chiến đấu ác liệt, sống mái với đối thủ, không bỏ chạy khi thi đấu.

Xem thêm chi tiết về gà chọi đá hay tại đây.

Chọn gà chọi hay thông qua màu sắc lông

Ngoài 5 đặc điểm kể trên, dân gian còn truyền tai nhau về cách chọn gà chọi thông qua màu sắc lông của chúng. Gà thường có nhiều màu lông khác nhau như trắng, tía, nâu, xanh, đỏ, xám, ô, vàng,… Và phần lớn, gà có 3 màu lông phổ biến là ô, tía, xám.

“Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”. Theo như câu nói, chọn gà chọi hay sẽ chọn gà có màu ô nhưng phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc. Gà tía phải là tía mật ngã màu đen. Gà xám phải là xám khô.

Bà con nên lưu ý khi chọn gà lông xám, thì không nên chọn gà chân trắng kém sức. Ngược lại gà tía chân trắng thì khỏe, đá tốt nên có những câu:

“ Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua

Gà trắng chân chì mua chi giống ấy ”.

Nếu may mắn chọn được linh kê ngũ sắc (gà năm màu: đen, đỏ, xám, trắng nâu) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, ngoại trừ gà ô thần kê.

 

“ Gà ô chân trắng mỏ ngà

Đá đâu thắng đấy gọi là thần kê “.

Những câu truyền miệng dân gian thời xưa nói không sai về cách chọn gà chọi hay. Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: “Gà tức nhau tiếng gáy” là do đó mà ra. Vì tiếng gáy của chúng cũng thể hiện một phần một con gà hay và quý.

Xem thêm về đá gà tại đây: http://bit.ly/3sv7tty

Hy vọng với Cách chọn gà chọi hay qua thuật “bói tướng gà” mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được cho mình một chú chiến kê thực thụ. Bên cạnh việc chọn chiến kê, chúng ta cũng phải biết cách chăm sóc, chọn “giáp sắt”  để giúp chiến kê thắng trận các bạn nhé !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây