Hội thảo đề tài nghiên cứu khoa học cấp huyện

Thứ ba - 19/09/2017 09:52
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

            Sáng ngày 15/9/2017, tại phòng họp trực tuyến UBND huyện Thăng Bình đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp huyện với đề tài: “Xây dựng và phát triển kinh tế các sản phẩm du lịch tại huyện Thăng Bình”. Đề tài đươc thực hiện theo hợp đồng khoa học giữa Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam.
            Về tham dự hội thảo, đại diện UBND huyện Thăng Bình có Ông Phạm Phú Hoè - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thăng Bình; bà Phạm Thị Định - đại diện Cổng thông tin điện tử huyện Thăng Bình, đại diện cán bộ văn hoá thông tin các xã: Bình Phú, Bình Triều, Bình Định Bắc, Bình Minh và Bình Dương; ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện Làng nghề nước mắm Cửa Khe, Làng nghề rau sạch Hưng Mỹ. Về phía nhà trường, có ThS. Lương Văn Vui - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, ThS. Phạm Thị Lan - Trưởng phòng KH&ĐBCL, TS. Lê Văn Thu - Trưởng khoa Kinh tế cùng tất cả các giảng viên trong Ban chủ nhiệm đề tài.
           Đề tài “Xây dựng và phát triển kinh tế các sản phẩm du lịch tại huyện Thăng Bình” được UBND huyện Thăng Bình phê duyệt nội dung và kinh phí thực hiện theo Hợp đồng thực hiện đề tài khoa học và công nghệ số 06/HĐ-KHCN ngày 7 tháng 12 năm 2016 giữa Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thăng Bình với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam do ThS. Cao Minh Nhựt - Trưởng bộ môn Quản trị kinh doanh du lịch làm chủ nhiệm đề tài.
           Quảng Nam là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với những cảnh quan thiên nhiên phong phú và tài nguyên du lịch có giá trị, thu hút ngày càng đông đảo du khách đến tham quan, thưởng ngoạn. Với định hướng đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài 2 di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và Hội An, tỉnh Quảng Nam cần mở rộng hơn nữa các địa điểm du lịch, khai thác, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của những địa danh có tiềm năng, trong đó có Huyện Thăng Bình với những sản phẩm du lịch như bãi tắm Bình Minh, làng nghề nước mắm Cửa Khe, Phật viện Đồng Dương, làng rau sạch Hưng Mỹ, Hố Thác...  Đây là những điểm du lịch còn mới và rất giàu tiềm năng. Tuy nhiên hoạt động du lịch tại đây mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự phát triển, chưa được quy hoạch và đầu tư nên việc khai thác các tài nguyên cũng như tiềm năng du lịch chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao, chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế sẵn có của mình. Vì vậy, bài toán đặt ra cho sản phẩm du lịch huyện Thăng Bình là làm cách nào để phát triển du lịch, tạo ra được nhiều sản phẩm mới mẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút khách du lịch, cải thiện đời sống người dân, đồng thời vẫn có thể bảo vệ hiện trạng, bảo tồn các giá trị tự nhiên của nó.
Hội thảo “Xây dựng và phát triển kinh tế các sản phẩm du lịch tại huyện Thăng Bình” với mục tiêu tạo diễn đàn cung cấp, trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan để tìm đáp án cho bài toán trên. 05 bài tham luận với nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết bài toán du lịch tại địa phương này: phát triển kinh tế du lịch cộng đồng, du lịch biển, phát triển du lịch bền vững gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, giá trị tài nguyên thiên nhiên và phát triển kinh tế du lịch làng nghề…Những giải pháp cho thấy sự phong phú, đa dạng với các góc độ tiếp cận khác nhau cho từng sản phẩm du lịch tại đây, điều này có tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế sản phẩm du lịch huyện Thăng Bình trong thời gian đến: giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn 2030.
Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp rất tâm huyết của quý vị đại biểu, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với công tác nghiên cứu và hoàn thiện đề tài phát triển kinh tế sản phẩm du lịch Thăng Bình trong thời gian tới./.
 
Ông Nguyễn Minh Huệ - Cán bộ văn hoá thông tin xã Bình Minh

Bà Mai Thị Phương – Đại diện làng nghề nước mắm Cửa Khe

Ông Lương Văn Vui – Hiệu trưởng Trường CĐ. KT-KT Quảng Nam


ThS. Cao Minh Nhựt                    
Trưởng bộ môn QTKD du lịch 
Chủ nhiệm đề tài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây