Hội thảo đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh.

Thứ ba - 06/06/2017 04:16
Hội thảo đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh.
     Sáng ngày 5/6/2017, tại phòng Hội thảo Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp tỉnh với đề tài: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình  tổng hợp keo nano bạc từ dung dịch AgNO3 bằng tác nhân khử dịch chiết nước lá sả để sản xuất dung dịch keo nano bạc làm chất kháng khuẩn tại các cơ sở y tế của tỉnh Quảng Nam”.
Toàn cảnh Hội thảo
     Tham dự Hội thảo, về phía khách mời, có đại diện Hội Khoa học liên hiệp tỉnh Quảng Nam - ông Nguyễn Văn Diệu;đại diện 3 đơn vị thử nghiệm của đề tài:bệnh viện Đa Khoa, bệnh viện Nhi và Bệnh viện Y học Dân tộc. Về phía nhà trường, có tập thể Lãnh đạo trường cùng lãnh đạo các đơn vị, đoàn thểtrực thuộc.
     Đề tàiNghiên cứu hoàn thiện quy trình  tổng hợp keo nano bạc từ dung dịch AgNO3 bằng tác nhân khử dịch chiết nước lá sả để sản xuất dung dịch keo nano bạc làm chất kháng khuẩn tại các cơ sở y tế của tỉnh Quảng Namđược UBND tỉnh phê duyệt nội dung và kinh phí thực hiện tại Quyết định số 3395/QĐ-UBND ngày 31/4/2014 do ThS. Lương Thị Tú Uyên - Giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam làm chủ nhiệm đề tài.
     Nhiễm khuẩn Bệnh viện (NKBV) là một trong những thách thức và là mối quan tâm hàng đầu trong ngành Y tế tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Hiện nay, tình hình sử dụng hóa chất khử khuẩn của một số bệnh viện ở Quảng Nam gặp nhiều khó khăn. Việc gia tăng vi khuẩn siêu kháng thuốc kháng sinh, các loại nấm gây bệnh thiếu thuốc đặc trị thì việc nghiên cứu chế tạo sản phẩm chứa nano bạc để tiêu diệt chúng là hướng đi mới và cấp thiết.Chính vì vậy, các nhà khoa học đang quan tâm nghiên cứu dung dịch keo nano bạc sử dụng tác nhân khử từ dịch chiết thực vật. Dịch chiết thực vật sử dụng từ các loài thực vật có hoạt tính sinh học có nguồn gốc thiên nhiên như sả chanh, bạc hà, nha đam, lá bàng, lá chè đen… Đặc biệt, Quảng Nam là địa phương có nhiều loài thực vật có hoạt chất sinh học trong đó sả chanh được trồng nhiều nhất, đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc  thực hiện nghiên cứu đề tài này.Dung dịch keo nano bạc tổng hợp được sẽ có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học và thực tiễn nhằm bổ sung nguồn hoá chất khử khuẩn cho bệnh viện đáp ứng nhu cầu thực tế của các bệnh viện.
Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp cho đề tài sau một thời gian nghiên cứu dung dịch keo nano bạc và thử nghiệm dung dịch keo nano bạc tại 3 bệnh viện Đa Khoa, bệnh viện Nhi và Bệnh viện Y học Dân tộc.Các ý kiến tại Hội thảo đã được Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu và nghiên cứu hoàn thiện trong thời gian tới.
 
ThS. Lương Văn Vui - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo.
TS. Võ Triều Khải - Phát biểu tại Hội thảo
ThS. Lương Thị Tú Uyên - Báo cáo chuyên đề
  TS. Lê Thị Lành - Báo cáo chuyên đề.
  ThS. Nguyễn Thanh Quảng - Báo cáo chuyên đề.

 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây