Khoa Công nghệ kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hành - thực tập của học sinh, sinh viên tại doanh nghiệp”

Thứ tư - 24/05/2017 13:47
Khoa Công nghệ kỹ thuật tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hành - thực tập của học sinh, sinh viên tại doanh nghiệp”
Với mong muốn tạo diễn đàn để tập thể giảng viên, học sinh sinh viên (HSSV) trong khoa và các doanh nghiệp có thể trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, giao lưu và mở rộng cơ hội hợp tác, sáng ngày 23/5/2017, khoa Công nghệ kỹ thuật đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hành - thực tập của học sinh, sinh viên tại doanh nghiệp”.
Tham dự Hội thảo lần này có ThS. Phạm Hồng Chương - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; tập thể lãnh đạo, giảng viên khoa Công nghệ kỹ thuật cùng lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm trong nhà trường; Đại diện 15 HSSV ở tất cả các khóa Cao đẳng và Trung cấp; Đại diện phía doanh nghiệp gồm có: Công ty Cơ - Điện lạnh SeaRee Đà Nẵng, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngọc Phúc, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Savico, Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Khoa Huy.
Hội thảo tập trung xoay quanh những vấn đề chính đó là: Mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc tổ chức thực hành, thực tập của HSSV tại doanh nghiệp; Đề xuất các hướng và giải pháp để đưa ra lộ trình thực hiện các bước gắn kết trong liên kết đào tạo; Quy trình kiểm tra - đánh giá kết quả thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.
Có 3/16 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo đã đánh giá được một cách khái quát những nội dung đã làm được và chưa làm được, những tiềm năng chưa được khai thác hết giữa Khoa và Doanh nghiệp trong thời gian qua; từ đó có những hướng đi mới trong vấn đề liên kết với các Doanh nghiệp trong thời gian đến. Qua đó, đề ra việc thực hiện giải pháp “3 chung”, đó là:
- Chung hành động: Hoạt động của doanh nghiệp cũng là hoạt động của khoa và ngược lại, Khoa và doanh nghiệp cần ký kết các biên bản ghi nhớ ở một số nội dung.
- Chung trách nhiệm: Lãnh đạo 2 bên cần phải quan tâm, thường xuyên theo dõi các hoạt động để thực hiện tốt các nội dung ký kết.
- Chung lợi ích: Mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và chất lượng đào tạo của khoa.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, ThS. Phạm Hồng Chương - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh rằng, trong hoạt động liên kết với Doanh nghiệp, khoa Công nghệ kỹ thuật là khoa tích cực và thực hiện việc liên kết rất sớm. Vì vậy, khoa cần phát huy hơn nữa việc duy trì và tạo thêm các mối liên kết với Doanh nghiệp, phát triển mối quan hệ này để tiến đến hoạt động liên kết đào tạo như các công ty Green Feed, CP đã liên kết với khoa Nông nghiệp.   
Đại diện các doanh nghiệp tham dự Hội thảo, ông Đỗ Xuân Tân, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Khoa Huy và ông Bùi Ngọc Vỹ, giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngọc Phúc (đồng thời là cựu HS Trung cấp Xây dựng khóa 31) đều cho rằng: giữa Khoa và doanh nghiệp phải luôn tạo điều kiện cho nhau để cùng phát triển, việc đào tạo của nhà trường cần gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời, phía công ty cam kết sẽ nhận HSSV đi thực tập tại doanh nghiệp và sẽ tuyển dụng những HSSV sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, ông Huỳnh Quang Vinh, Chỉ huy trưởng công trình Công ty Cơ - Điện lạnh SeaRee Đà Nẵng là đơn vị nhận số lượng HSSV đến thực tập và thực tập tốt nghiệp nhiều nhất trong thời gian hơn 2 năm trở lại đây đã đề xuất ngay những HSSV tốt nghiệp đến nộp hồ sơ tại công ty và trong thời gian đến, phía công ty cũng đang rất cần nguồn nhân lực lớn về lĩnh vực Điện, Xây dựng, Cơ khí…
Thành công của Hội thảo đã thắt chặt thêm mối liên kết đào tạo giữa khoa Công nghệ kỹ thuật nói riêng, nhà trường nói chung và các Doanh nghiệp, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho HSSV các chuyên ngành kỹ thuật sau khi tốt nghiệp.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây