Cách đọc

Cách đọc kết quả xét nghiệm hiv

Cách đọc kết quả xét nghiệm hiv

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính thì có thể kết luận rằng bạn đã nhiễm HIV. Tuy vậy, trên thực tế có  một số trường hợp đưa ra kết quả dương tính giả. Do vậy trước khi bạn đưa ra quyết định xét nghiệm bạn phải tìm hiểu thật kĩ và biết cách đọc kết quả xét nghiệm hiv ag/ab

Vậy cách đọc như thế nào mới đúng, cùng ckq.edu.vn tìm hiểu nhé

Mục đích xét nghiệm HIV

Hiv là một căn bệnh ” hiểm nghèo” mà nhắc đến khá nhiều quan ngại. Hơn nữa, nhiều người  khi nhận được kết quả dương tính thì không biết phải làm sao

Việc xét nghiệm Hiv với mục đích như sau:

Xét nghiệm để tìm ra kháng thể chống lại virus. Nếu như cơ thể phát hiện ra kháng nguyên virus thì khi đó sẽ hình thành nên kháng thể kháng virus HIV.

 • Xét nghiệm để tìm ra kháng nguyên virus. Theo đó kháng nguyên là một thành phần để cấu tạo nên virus.

 • Hiện tại bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm cả hai loại kháng thể vào kháng nguyên.

Cách đọc kết quả xét nghiệm hiv ag/ab

Xét nghiệm HIV âm tính

Sau khi tiến hành xét nghiệm HIV nếu kết quả trả về là âm tính (Negative), điều này có nghĩa là người xét nghiệm không bị nhiễm bệnh. Trường hợp này gọi là âm tính thật sự.

Tuy nhiên có những trường hợp kết quả âm tính nhưng không đúng với thực tế gọi là âm tính giả. Nghĩa là trường hợp này người xét nghiệm đã bị nhiễm HIV nhưng xét nghiệm lại cho kết quả âm tính.

READ  CÁCH ĐỌC TIN NHẮN ĐÃ THU HỒI TRÊN ZALO NHANH CHÓNG, ĐƠN GIẢN

Trường hợp này có thể xảy ra khi:

 • Do làm xét nghiệm trong thời gian cửa sổ. Lúc này cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể, nên xét nghiệm không phát hiện được kháng thể. Chính vì vậy cho kết quả âm tính giả.
 • Một số rất ít các trường hợp là do sai sót trong quá làm xét nghiệm.

Khi nghi ngờ hoặc không yên tâm với kết quả xét nghiệm thì nên kiểm tra lại một lần sau khoảng 1-3 tháng để cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm HIV dương tính

Cũng như kết quả âm tính, HIV dương tính cũng có 2 trường hợp là HIV dương tính thật sự và dương tính giả.

Sau khi xét nghiệm tra về với kết quả xét nghiệm dương tính (Positive) điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Với trường hợp kết quả dương tính đúng với thực tế người bệnh đã nhiễm HIV gọi là dương tính thật sự.

Một số ít trường hợp cho kết quả dương tính giả. Nghĩa là thực tế bạn không bị nhiễm HIV nhưng kết quả trả về lại là dương tính.

Có thể gặp trường hợp này do nguyên nhân:

 • Do việc nhầm lẫn trong quá trình xét nghiệm.
 • Do người làm xét nghiệm đang mắc các bệnh như xơ gan, suy gan, lao…. hoặc dụng một số loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng nhận diện kháng thể khi xét nghiệm.

Để có một kết quả chính xác bạn nên chọn cơ sở xét nghiệm uy tín hay làm lại xét nghiệm khi nghi ngờ kết quả, để có một kết quả chính xác. Giúp bạn định hướng các bước cần làm tiếp theo.

Hiv ab/ag là gì?

Là một phương pháp test nhanh HIV cho phép tính kháng nguyên P24 của virus HIV và cả kháng thể virus HIV trong cơ thể

READ  Hướng dẫn bạn cách đọc mia máy thủy bình chính xác

Xét nghiệm HIV ab/ag có kết quả chính xác cao và trả kết quả sớm nhất từ tuần thứ 3 trở đi, kể từ thời điểm nghi ngờ nhiễm Hiv

Giai đoạn đầu nhiễm bệnh, virus Hiv phát triển yếu ớt nên việc tìm kháng nguyên P24 do virus tiết ra trong máu vô cùng khó khăn. Chính vì vậy lựa chọn test nhanh Hiv ab/ag cho phép tìm kháng nguyên P24 và kháng thể virus cho thấy ưu điểm vượt trội hơn bất kì phương pháp xét nghiệm test nhanh nào.

Chỉ số xét nghiệm Hiv ab/ag

Nếu ngưỡng giá trị HIV ab/ag <1, kết quả âm tính, khả năng bạn không bị nhiễm Hiv

=>Xét nghiệm Hiv ab/ag có độ nhạy và đặc hiệu cao nên có thể giúp phát hiện được kháng nguyên p24 và cả kháng thể kháng Hiv ở thời điểm 3 – 4 tuần đầu sau khi phơi nhiễm. Kết quả xét nghiệm Hiv ab/ag nếu âm tính thì có khả năng 99% bạn không bị nhiễm Hiv. Tuy vậy cũng không thể loại trừ tỷ lệ nhỏ nguy cơ không phát hiện được mầm bệnh ở giai đoạn cửa sổ, để đảm bảo bạn không mắc phải bệnh thì nên làm lại sau 3 tháng nữa.

Kết quả xét nghiệm Hiv không xác định

Kết quả không xác định tại thời điểm làm xét nghiệm vẫn chưa xác định được sự xuất hiện của kháng nguyên/kháng thể hiv trong máu, có thể người bệnh không nhiễm Hiv hoặc ở giai đoạn cửa sổ. Bệnh nhân đó có thể được bác sĩ tư vấn hoặc hẹn quay lại sau 14 ngày theo qui định.

Những đối tượng nào cần xét nghiệm Hiv

 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Người sử dụng ma túy.
 • Người mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Người mắc viêm gan virus C.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người có vợ/chồng/bố/mẹ nhiễm HIV.
 • Người phơi nhiễm với HIV.
 • Người có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân.
READ  Cách đọc kết quả chạy máy monitor sản khoa

Lợi ích của việc xét nghiệm nhanh Hiv

Qua việc đọc kết quả xét nghiệm hiv ab/ag giúp bác sĩ có cơ sở chẩn đoán và đưa ra những phương hướng điều trị kịp thời. Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng vẫn có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Khi bệnh nhân ý thức được tình trạng bệnh của mình sớm có thể giúp bệnh nhân chủ động trong việc lên kế hoạch cho bản thân mình như điều chỉnh lối sống lành mạnh để ngăn ngừa nhiễm trùng cơ hội, đồng thời áp dụng các biện pháp để tránh lây nhiễm và đảm bảo an toàn cho người thân hay những người xung quanh mình.

Đối với người phụ nữ khi được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định có mang thai hay không hoặc chủ động hơn trong quá trình thăm khám và điều trị hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Cần làm gì sau khi nhận được kết quả dương tính Hiv

Những việc bạn nên làm sau khi nhận kết quả dương tính với HIV

 • Bạn không nên quá lo lắng và hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị sớm nhất.
 • Dùng thuốc để điều trị HIV đúng cách, đều đặn mỗi ngày.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây bệnh cho bạn tình và bảo vệ bản thân khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nếu bạn tình có HIV âm tính, nên khuyến khích bạn xem xét việc dùng thuốc hàng ngày để phòng ngừa HIV.
 • Khi bị nhiễm HIV thường đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm cùng các bệnh lý lây qua đường tình dục tăng lên, nên thường xuyên tầm soát và điều trị sớm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button