Thông tin sức khỏe

Hướng dẫn cách đọc kết quả chụp tử cung vòi trứng

Chụp X quang tử cung là một một kĩ thuật giúp kiểm tra, đánh giá tử cung đối với phụ nữ khó khăn trong việc sinh con. Trong đó tổn thương ống dẫn trứng là nguyên nhân chiếm tỉ lệ 23% – 25% các trường hợp vô sinh hiếm muộn, phương pháp chụp tử cung vòi trứng giúp chuẩn đoán chính xác tình trạng vô sinh ở nữ

Để giúp bạn hiểu hơn về cách đọc kết quả siêu âm buồng trứng, ckq.edu.vn  sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc!

Đọc phim chụp tử cung vòi trứng

Kết quả của chụp tử cung vòi trứng được liệt kê dưới đây:

Kết quả bình thường:

Hình ảnh chụp tử cung vòi trứng bình thường

• Hình dạng của tử cung và vòi trứng bình thường. Vòi trứng không bị sẹo hay tổn thương. Chất cản quang chảy tự do từ tử cung, qua vòi trứng và đổ vào ổ bụng một cách bình thường
  • Không tìm thấy dị vật (chẳng hạn như vòng tránh thai), u hoặc khối tăng sinh trong tử cung.

Kết quả bất thường

Hình ảnh căng giãn do trứng vòi tắc, ứ thuốc cản quan

Vòi trứng có thể bị sẹo, dị dạng hoặc tắc nghẽn nên chất cản quang không chảy qua vòi và đổ vào ổ bụng được. Các nguyên nhân có thể gây tắc nghẽn vòi trứng bao gồm bệnh viêm vùng chậu hoặc lạc nội, mạc tử cung (là tình trạng nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí khác thường ngoài lòng tử cung, chẳng hạn tại eo vòi trứng làm tắc vòi trứng của bạn).

READ  Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu

Chất cản quang có thể rò xuyên qua thành tử cung, cho thấy có vết rách hoặc lỗ thủng tử cung.

Tử cung bất thường có phần mô (được gọi là vách) chia đôi tử cung.

Có những khối tăng sinh, chẳng hạn như polyp hay u xơ.

Nang lạc nội mạc buồng trứng

Cách đọc kết quả siêu âm buồng trứng

Khi tiến hành phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bệnh nhân hầu như không gặp phải bất kỳ rủi ro nào. Tổng thời gian thực hiện phương pháp này là từ 15 đến 20 phút và thường cho kết quả ngay sau đó.

Thông thường, bác sĩ sẽ là người đọc kết quả siêu âm đầu dò cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự đọc kết quả siêu âm đầu dò để hiểu hơn về tình trạng sức khỏe bản thân. Dưới đây là chi tiết cách đọc kết quả:

• Tử cung: Cổ tử cung đều, kích thước bình thường, ngả về trước, niêm mạc dày 7mm. Trong trường hợp nhận được kết quả này thì bạn có thể yên tâm vì các chức năng bên trong tử cung đều đang hoạt động bình thường.
  • Xung quanh tử cung: Kết quả bình thường nếu túi cùng sau không có dịch.
  • Phần phụ trái: Kết quả bình thường nếu phần phụ trái không có nang.
  • Phần phụ phải: Kết quả bình thường nếu phần phụ phải không có nang.
  • Nội mạc: Kết quả bình thường nếu âm vang đồng đều. Trong trường hợp vùng đáy và mặt sau có vùng phản âm kém, mật độ không đồng nhất thì bạn có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung.
READ  Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu

Hình ảnh chụp tử cung vòi trứng bình thường

Làm IVF có cần chụp tử cung vòi trứng không

Chụp tử cung buồng trứng là một thăm dò bắt buộc trước khi tiến hành thực hiện IVF để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của buồng tử cung và vòi tử cung xem có yếu tố nào có thể gây bất lợi trong quá trình thực hiện IVF hay không.

Trả lời