Chưa phân loại

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm HBV Dna

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Hbv Dna

Hiện nay, căn bệnh viêm gan B đang ngày trở nên phổ biến. Nhưng căn bệnh lại không có triệu chứng rõ ràng nhưng lại mang lại hậu quả lớn cho sức khỏe chúng ta. Chính vì vậy xét nghiệm hbv dna để phát hiện sớm đồng thời ngăn ngừa căn bệnh.

Không ít bệnh nhân khi đọc kết quả hbv dna đều bị hoang mang, lo lắng vì không hiểu ý nghĩa của chúng cũng như không hiểu rõ tình trạng của bản thân như thế nào.

Qua bài viết ckq.edu.vn sẽ giải thích cho bạn hiểu về 5 chỉ số liên quan đến viêm gan B

Cách đọc kết quả xét nghiệm hbv – dna

Chỉ số HBsAg

HBsAg viết tắt bởi cụm từ Hepatitis B surface Antigen, nghĩa là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Khi virus xâm nhập vào máu, kháng nguyên này sẽ xuất hiện trong huyết thanh người và có thể xét nghiệm kiểm tra. Chỉ số HBsAg có độ nhạy rất cao và thường được sử dụng để sàng lọc phát hiện viêm gan B, được chỉ định đầu tiên định hướng cho các xét nghiệm tiếp theo.

Kết quả xét nghiệm viêm gan B có thể đưa ra hai trường hợp kết quả HBsAg gồm:

 • HbsAg dương tính: người bệnh đã nhiễm virus gan B
 • HbsAg âm tính: không mắc bệnh, tuy nhiên nếu không có kháng thể thì bạn vẫn nên tiêm phòng vắc xin để ngừa lây nhiễm sau này.
READ  Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm máu

Chỉ số HbeAg

 

HbeAg viết tắt của Hepatitis B envelope Antigen, là kháng nguyên e của virus viêm gan B, đây là một dạng kháng nguyên nội sinh do tế bào virus tiết ra. Chỉ trong trường hợp nồng độ virus trong máu cao (giai đoạn tiến triển của bệnh) thì kháng nguyên HbeAg sẽ xuất hiện.

 • HbeAg dương tính: virus đang hoạt động lây lan mạnh cần phải điều trị tích cực.
 • HbeAg âm tính: vẫn có khả năng nhiễm virus viêm gan B tuy nhiên có thể virus ở thể không hoạt động hoặc do đột biến gen mã hóa tổng hợp HbeAg này. Trường hợp loại trừ do virus đột biến thì sẽ làm thêm xét nghiệm DNA.

Chỉ số HbeAb

Xét nghiệm HbeAb cũng được dùng để đánh giá bệnh nhân nhiễm viêm gan B có phải ở thể hoạt động hay không, lượng virus đăng tiếp tục tăng lên nhanh chóng hay đã được kiểm soát. Trong viêm gan B cấp tính, xét nghiệm HbeAb để đánh giá mức độ tiến triển của virus.

Ở người nhiễm HbeAb mạn tính, sự xuất hiện của HbeAb cho thấy bệnh đã tiến triển trong thời gian dài, có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn như: suy gan, xơ gan, ung thư gan,…

Có hai trường hợp kết quả xét nghiệm HbeAb như sau:

HbeAb dương tính: Bệnh nhân đã có miễn dịch một phần với virus viêm gan B.

HbeAb âm tính: bệnh nhân chưa đến giai đoạn chuyển đổi huyết thanh, nghĩa là có thể rơi vào 4 trường hợp sau sẽ cần xét nghiệm thêm để khẳng định:

 • Bệnh ở giai đoạn cuối của viêm gan B cấp tính.

 • Kết thúc giai đoạn cấp tính của viêm gan B.

 • Đang nhiễm viêm gan B mạn tính.

 • Từng nhiễm và miễn dịch với viêm gan B.

READ  Mua túi vải đay ở đâu?

Chỉ số xét nghiệm hbv – dna

Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa như sau:

 • Chỉ số từ 10^3 – 10^5 copies/ml máu: virus đang ở giai đoạn sao chép chưa mạnh.

 • Chỉ số từ 10^5 – 10^7 copies/ml máu: virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh.

 • Chỉ số từ 10^7 copies/ml máu trở lên: virus đang ở giai đoạn sao chép rất mạnh.

Nếu chỉ số DNA HBV trong máu cao chỉ ra nguy cơ biến chứng viêm gan B rất cao như xơ gan hay ung thư gan, ngoài ra khả năng lây nhiễm cũng ở mức báo động.

Chỉ số men gan

Các chỉ số men gan bao gồm: AST, ALT, GGT và ALP được sử dụng để đánh giá chức năng gan. Với bệnh nhân viêm gan B, các xét nghiệm men gan giúp chẩn đoán bệnh tiến triển ở giai đoạn nào, có gây viêm gan nặng ảnh hưởng đến chức năng gan hay không,…

Chỉ số men gan được so sánh với chỉ số tiêu chuẩn, nếu tăng gấp càng nhiều lần thì viêm gan càng nặng, tế bào gan bị tổn thương nhiều

Chỉ số HBV – DNA bao nhiêu là bình thường

Qua xét nghiệm HBV – DNA, ta có thể biết được hàm lượng virus có trong cơ thể. Thông thường, ngưỡng virus phát hiện trung bình khoảng 1000 copies/ml, virus hoạt động mạnh hay yếu nhờ vào sự so sánh chỉ số trung bình của HBV-DNA.

Sau 3 tháng điều trị người bệnh sẽ quay lại làm xét nghiệm để kiểm tra lại lượng virus nếu số lượng giảm >100 lần thì điều trị có hiệu quả, nên tiếp tục điều trị tiếp. Còn ngược lại lượng HBV – DNA tăng đồng nghĩa với virus kháng thuốc điều trị, cần tiến hành điều trị ức chế chúng ngay lập tức.

READ  Hướng dẫn cách đọc lại tin nhắn đã xoá trên zalo

HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện là gì?

Khi kết quả HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện chứng tỏ việc điều trị bệnh Viêm Gan B  của người bệnh đã đang đạt được hiệu quả với việc số lượng virus giảm xuống thấp.. Mức trung bình của việc chẩn đoán HBV-DNA là 1000 copies/ml. Nếu lượng virus dưới 1000 copies/ml chứng tỏ lượng virus đã ở mức thấp và có thể kiểm soát được. Còn nếu virus dưới ngưỡng phát hiện hbv taqman <= 250 copies/ml thì virus đang ở mức rất thấp.

Đây là hiện tượng tốt đối với người mắc bệnh viêm gan B mạn tính thì điều này cho thấy lượng virus trong cơ thể không nhiều và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button